|
|
Chat Skype
Chat Facebook
Chat Zalo
Tải Brochure
Ngôn ngữ:
Vietnamese English Korea Japan
GAM CÒN NHỮNG ĐIỂM HẠN CHẾ, BỞI CHÚNG TÔI:
"Chỉ nói về những gì mình có và cam kết những gì mình có thể làm!"
Ngày cập nhật: 27/05/2022Thuộc nhóm: Tin tức kế toán
(TBTCO) - Việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, giảm chí phí và tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp; đồng thời, tăng cường tính minh bạch; ngăn chặn hóa đơn giả và trục lợi hóa đơn giá trị gia tăng. Đây là chia sẻ của PGS.TS Lê Xuân Trường - Trưởng khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính) với phóng viên TBTCVN.

PV: Tổng cục Thuế đang triển khai giai đoạn 2 hóa đơn điện tử với mục tiêu đến ngày 1/7/2022, các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Ông đánh giá thế nào về quyết tâm triển khai hóa đơn điện tử của ngành Thuế thời gian qua?

PGS.TS Lê Xuân Trường: Ngay từ cuối năm 2021, trong hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022, Tổng cục Thuế đã xác định triển khai hóa đơn điện tử là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của năm 2022. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai rất thành công giai đoạn 1 với 6 tỉnh, thành phố để rút kinh nghiệm triển khai cho giai đoạn 2 trên phạm vi toàn quốc. Theo Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản quy định chi tiết thì chỉ trừ số rất ít các tổ chức, hộ kinh doanh không đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử được sử dụng hóa đơn đặt in của cơ quan thuế, từ 1/7/2022, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy.

Mặc dù có rất nhiều khó khăn, song ngành Thuế đã thể hiện quyết tâm rất cao hoàn thành mục tiêu quan trọng này. Theo thông báo số 110/TB-TCT ngày 4/4/2022, Tổng cục Thuế giao 57 cục thuế tỉnh, thành phố triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2 có lộ trình triển khai phù hợp, đảm bảo đến hết ngày 10/5/2022 hoàn thành tối thiểu 50%, đến hết ngày 31/5/2022 hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Ngày 12/5/2022 vừa qua, nhằm phát huy thành tích và truyền thống thi đua sôi nổi của ngành Thuế, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 1531/TCT-TCCB kêu gọi toàn thể công chức, viên chức, người lao động nêu cao tinh thần thi đua, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử, bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ.

PV: Theo ông, chủ trương chuyển sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử sẽ mang lại lợi ích gì cho cơ quan quản lý, cũng như người dân và doanh nghiệp?

PGS.TS Lê Xuân Trường: Chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cơ quan thuế. Về phía doanh nghiệp và hộ kinh doanh, sử dụng hóa đơn điện tử tiết kiệm chi phí hơn hóa đơn giấy rất nhiều, tiết kiệm thời gian và công sức trong lập và giao nhận hóa đơn, giảm thiểu các rủi ro làm hư hỏng hóa đơn trong quá trình giao nhận và lưu trữ. Đặc biệt, thông tin về hóa đơn điện tử được minh bạch, qua đó, giúp người mua hàng hóa, dịch vụ tránh được rủi ro nhận phải hóa đơn giả, hóa đơn không có giá trị sử dụng do gian lận từ phía người bán. Về phía cơ quan thuế, triển khai hóa đơn điện tử rộng rãi giúp cơ quan thuế kiểm soát tốt hơn hóa đơn kinh doanh của người nộp thuế, đảm bảo xác định đúng nghĩa vụ thuế, giảm gian lận thuế liên quan đến sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Nguồn: Tổng cục Thuế Đồ họa: Hồng Vân

PV: Được biết, vẫn còn nhiều hộ cá nhân kinh doanh ở địa bàn khó khăn chưa đáp ứng yêu cầu để chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo mục tiêu đề ra. Vậy theo ông, cơ quan quản lý cần hỗ trợ gì để các hộ cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng thời gian quy định?

PGS.TS Lê Xuân Trường: Tùy theo các điều kiện chưa đáp ứng để sử dụng hóa đơn điện tử mà cơ quan quản lý nhà nước có sự hỗ trợ phù hợp. Chẳng hạn như, người nộp thuế chưa sử dụng được hóa đơn điện tử vì hệ thống mạng internet ở khu vực đó chưa có hoặc chưa tốt thì cơ quan nhà nước cần có biện pháp khuyến khích hoặc hỗ trợ về tài chính cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet đầu tư vào khu vực đó. Nếu người nộp thuế chưa sử dụng được hóa đơn điện tử vì chưa đáp ứng về kỹ năng sử dụng máy tính điện tử và phần mềm thì cơ quan thuế hỗ trợ đào tạo miễn phí cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Nếu người nộp thuế chưa sử dụng được hóa đơn điện tử vì chưa có phương tiện điện tử thì tùy theo từng trường hợp cụ thể mà cơ quan thuế phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ về tài chính cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh…

PV: Để việc triển khai hóa đơn điện tử có hiệu quả, góp phần nâng cao công tác quản lý thuế, đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số quốc gia, ngành Thuế cần tiếp tục triển khai ra sao để hệ thống hóa đơn điện tử tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, thưa ông?

PGS.TS Lê Xuân Trường: Như lộ trình đã được quy định bởi Luật Quản lý thuế và quyết tâm thực hiện của ngành Thuế thì chắc chắn đến hết ngày 30/6/2022, toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn sẽ chuyển sang hóa đơn điện tử. Như vậy, vấn đề đặt ra cần tiếp tục trong thời gian tới là đẩy nhanh triển khai hóa đơn điện tử đối với nhóm đối tượng hiện nay chưa đáp ứng đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử.

Ngoài những biện pháp hỗ trợ người nộp thuế để đảm bảo người nộp thuế đáp ứng đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử thì cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để doanh nghiệp và người dân hiểu lợi ích và yên tâm sử dụng hóa đơn điện tử. Đồng thời, cơ quan thuế cũng cần tiếp tục nâng cấp hệ thống đường truyền và phần mềm để tăng tốc độ xử lý cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế; đảm bảo an ninh mạng trong quá trình quản lý và sử dụng hóa đơn điện tử; kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử của người nộp thuế.

CÁC TIN TỨC KHÁC
Các bước cập nhật tính năng kê khai thuế GTGT 7% theo NĐ 92/2021/NĐ-CP (08/12/2021)
CÙNG GAM NHẮN TIN ỦNG HỘ QUỸ VACCINE PHÒNG CHỐNG COVID-19 (07/06/2021)
Bản tin Tháng 05/2021 - Nâng cấp và sửa đổi tính năng theo yêu cầu khách hàng (05/05/2021)
Các bước hoàn thiện BCTC năm 2020 (24/02/2021)
Bản tin Tháng 01/2021 - Nâng cấp và sửa đổi tính năng theo yêu cầu khách hàng (25/01/2021)
UPDATE sửa đổi tính năng theo yêu cầu khách hàng - Bản tin Tháng 12/2020 (09/12/2020)
UPDATE sửa đổi tính năng theo yêu cầu khách hàng - Bản tin Tháng 10/2020 (21/10/2020)
Bản tin Update ngày 30/07/2020 (30/07/2020)
Cách viết hóa đơn chiết khấu thương mại (17/07/2020)
Kết nối hóa đơn điện tử VNPT và PMKT GAM (08/05/2020)
Thông báo từ GAM
Tin tức kế toán
Nghiệp vụ kế toán
2010-2020 © Copyright Gam software co.,LTD. All rights reserved
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà HUD3 Tower, số 121-123 Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Phiên bản mới nhất được Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận số: 4178/2017/QTG, ngày 25/08/2017
và là một sản phẩm của Công ty TNHH Phần mềm GAM
Hãy Like trang hỗ trợ để cập nhật những thông tin mới nhất về sản phẩm
LIÊN HỆ
Email: info@gamsoft.net
MẠNG XÃ HỘI