Đăng nhập | Đăng ký | Đặt lịch hỗ trợ
Chat Skype Chat Facebook Chat Zalo Ngôn ngữ: Vietnamese English Korea Japan
GAM CÒN NHỮNG ĐIỂM HẠN CHẾ, BỞI CHÚNG TÔI:
"Chỉ nói về những gì mình có và cam kết những gì mình có thể làm!"
Ngày cập nhật: 08/11/2018Thuộc nhóm: Tin tức kế toán

Ngày 8/11/2018 tại Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính – Bộ Tài chính đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia và giải pháp thúc đẩy sử dụng hóa đơn điện tử, Mã số 2017-34” do Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính là chủ nhiệm đề tài.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã thực sự bắt đầu, thể hiện rõ nét nhất sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, kinh tế số, công nghệ thông tin và internet, sự tích hợp của nhiều công nghệ hiện đại trong nhiều lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh học với công nghệ thông tin giữ vai trò chi phối và là trung tâm kết nối, hóa đơn điện tử đã ra đời và dần dần phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia thay thế hóa đơn giấy truyền thống. Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, hóa đơn điện tử đã trở nên khá phổ biến trong khoảng 10 năm trở lại đây. Ở Việt Nam, hóa đơn điện tử đã chính thức có văn bản pháp lý riêng để triển khai áp dụng từ năm 2011 với sự ra đời của Thông tư 32/2011/TT-BTC. Tuy vậy, với sự phát triển tự nhiên vốn có của nó, hóa đơn điện tử chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam bất chấp hình thức hóa đơn này có rất nhiều ưu điểm so với hóa đơn giấy truyền thống. Điều này đặt ra một đòi hỏi cấp thiết, cần nghiên cứu giải pháp để thúc đẩy sử dụng hóa đơn điện tử ở Việt Nam. Cùng với sự phát triển hóa đơn điện tử thì cần hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về hóa đơn điện tử và các giao dịch kinh doanh của người nộp thuế nhằm hỗ trợ cho hoạt động cung cấp, sử dụng, kiểm tra đối chiếu thông tin hóa đơn điện tử của người nộp thuế và hoạt động quản lý nhà nước của cơ quan thuế và các cơ quan chức năng khác. Đặt trong bối cảnh đó cho thấy, đề tài “Nghiên cứu hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia và giải pháp thúc đẩy sử dụng hóa đơn điện tử” có ý nghĩa khoa học và thực tiễn thiết thực.

Đề tài được Hội đồng đánh giá  là một đề tài nghiên cứu khoa học rất công phu, nghiêm túc và có nhiều đóng góp có giá trị thực tiễn cao . Đề tài đã làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn về hóa đơn điện tử và làm rõ một số vấn đề lý luận và thực tiễn về cơ sở dữ liệu như: khái niệm kho cơ sở dữ liệu, một số giải pháp cung cấp kho cơ sở dữ liệu của các hãng công nghệ lớn trên thế giới. Ngoài ra đề tài đã giới thiệu kinh nghiệm áp dụng hóa đơn điện tử và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia của một số nước trên thế giới (Hàn Quốc, các nước EU, Đài Loan) và rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam và cũng đã đánh giá thực trạng sử dụng hóa đơn điện tử và cơ sở dữ liệu quốc gia về hóa đơn điện tử tại Việt Nam. Đặc biệt đề tài đã đề xuất một số giải pháp thúc đẩy sử dụng hóa đơn điện tử theo 3 nhóm chính là: Nhóm giải pháp cho ngành Thuế, nhóm giải pháp cho doanh nghiệp và nhóm giải pháp cho bên thứ ba. Trong đó, nhiều giải pháp có ý nghĩa thực tiễn cao như: Hoàn thiện cơ chế, chính sách về hóa đơn để thúc đẩy sử dụng hóa đơn điện tử; xây dựng cơ chế để các đơn vị TVAN cung cấp dịch vụ gia tăng trong lĩnh vực hóa đơn; xây dựng chuẩn cơ sở dữ liệu để các doanh nghiệp kết nối với cơ quan thuế; lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử phù hợp với quy mô, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó đề tài đã đề xuất 5 giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hóa đơn. Trong đó, một số giải pháp có tính khả thi cao, có thể nghiên cứu áp dụng trong thực tiễn là: Phương án lựa chọn hình thức đầu tư, giải pháp về thu thập dữ liệu hóa đơn từ các doanh nghiệp…

Đề tài có giá trị lý luận và thực tiễn cao, đã giải quyết được đòi hỏi thực tiễn về hóa đơn điện tử, từ sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp khi VN hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng hơn và từ đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các đề xuất trong đề tài là có tính khả thi, có thể tham khảo khi hoàn thiện chính sách đãi thuế ở Việt Nam. Đây cũng là tại liệu tham khảo tốt trong công tác triển khai hóa đơn điện tử của Bộ Tài chính. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ đánh giá loại Giỏi.

(Theo TongCucThue)

CÁC TIN TỨC KHÁC
Khuyến mãi gia hạn nhiều năm tài chính (04/11/2018)
Doanh nghiệp mất 1 tháng 10 ngày để nộp thuế và bảo hiểm (03/11/2018)
Bộ Tài chính phối hợp cơ quan công an xử lý nghiêm doanh nghiệp buôn bán hoá đơn (01/11/2018)
Tổng cục Thuế thông báo Kết quả kỳ thi và phúc khảo kết quả thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế năm 2018 (31/10/2018)
Cách hạch toán hàng nhập khẩu (30/10/2018)
Bỏ hóa đơn in, dùng hóa đơn điện tử: lợi thì có lợi (30/10/2018)
Thông báo về việc chủ động hoàn thiện số liệu 2018 (29/10/2018)
Giá thành nhiều công đoạn (29/10/2018)
Giá thành công trình xây dựng (29/10/2018)
Tổng cục Thuế họp báo chuyên đề về Hóa đơn điện tử (29/10/2018)
Thông báo từ GAM
Tin tức kế toán
Nghiệp vụ kế toán
HomePage | FacePage | LinkedIn | Twitter | Blog | Youtube
2010-2020 © Copyright Gam software co.,LTD. All rights reserved
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà HUD3 Tower, số 121-123 Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Phiên bản mới nhất được Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận số: 4178/2017/QTG, ngày 25/08/2017
và là một sản phẩm của Công ty TNHH Phần mềm GAM
Hãy Like trang hỗ trợ để cập nhật những thông tin mới nhất về sản phẩm
CHÍNH SÁCH CỦA GAM
- Chính sách sản phẩm
- Cam kết hỗ trợ
- Điều khoản sử dụng
- Bảng giá sản phẩm
LIÊN HỆ
Email: info@gamsoft.net
MẠNG XÃ HỘI